room-1512372_1280

เชื่อว่าคนที่กำลังสร้างบ้านทุกคน เวลาจะเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้กับบ้านของตน คงต้องมองหาวัสดุที่ดีมีคุณภาพ ประตูก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องคิดก่อนจะเลือกใช้ เรามาดูกันว่าประตูแต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียให้พึ่งระวังอย่างไรบ้าง

ประตูแบบแรกที่จะพูดถึงคือประตูไม้จริง ที่นิยมนำมาทำประตู ส่วนมากเป็นไม้เนื้อแข็ง จำพวกไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้ประดู่ เป็นต้น แต่ปัจจุบันไม้ข้างต้น หายากจึงมีการนำไม้เนื้ออ่อน จำพวกไม้สน ไม้สยา ไม้ยาง มาทำประตูแทน ข้อดีคือเป็นไม้จริง ได้ความเป็นธรรมชาติ ลายไม้สวยงาม แข็งแรง แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือไม่ทนน้ำ บวมพอง เป็นเชื้อรา ผุพังได้ ปลวกกิน อายุการใช้งานไม่ยาวนาน มีราคาค่อนข้างสูง

ประตู HDF คือประตูแผ่นไม้ประกอบ ส่วนใหญ่ทำจากโครงไม้ปิดด้วยแผ่นไม้อัด หรือแผ่น HDF กรุปิดผิวหน้าด้วยแผ่นลามิเนต ประตูประเภทนี้เป็นที่นิยมเพราะได้คุณสมบัติใกล้เคียงกับประตูไม้ แต่มีราคาที่ย่อมเยาว์กว่ามาก แต่ข้อเสียก็ไม่ต่างกับประตูไม้จริง คือ ไม่ทนน้ำและความชื้น บวมพองจากน้ำได้ เป็นเชื้อรา ปลวกกิน ผุพังได้ง่ายและอายุการใช้งานสั้นกว่าประตูไม้จริงมาก คุณภาพของประตูจะลดลงตามอายุการใช้งาน สภาพแวดล้อม และการใช้งาน นอกจากนี้ไม้ยังมีการยืดหดตัวได้ทำให้ในบางครั้งอาจทำให้ไม่สามารถปิดประตูได้ มีการเบียดกับวงกบได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และไม้ก็ไม่สามารถทนความชื้นได้เมื่อสัมผัสน้ำหรือความชื้นไม้จะดูดซึมน้ำเข้าไป ทำให้มีการบวม พอง เปื่อยยุย และลอกร่อน อาจขึ้นราได้  การใช้ ประตูแผ่นไม้ประกอบไม่ถูกประเภท ก็ยิ่งทำให้ประตูแผ่นไม้ประกอบมีอายุการใช้งานน้อยลง เช่นนำไปใช้เป็นบานห้องน้ำ หรือใช้เป็นประตูภายนอกอาคาร ซึ่งมีโอกาสสัมผัสน้ำและความชื้นได้ง่าย และนั่นจะทำให้ประตูเกิดอาการบวมพอง เปื่อยยุย ขึ้นรา และผุพังในที่สุด

ประตู uPVC  เป็นประตูที่ทำเพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าบานประตูบวมพองจากการสัมผัสน้ำ เนื่องจากประตูห้องน้ำไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำได้เลย เพื่อแก้ปัญหา จึงมีการใช้แผ่นพลาสติก มาปั้มขึ้นรูป แล้วนำมาปิดหน้าบานแทนแผ่นไม้อัดหรือ แผ่น HDF เพื่อหลีกเลี่ยงการบวมพอง ประตูแบบนี้กันน้ำได้ แต่กันได้เฉพาะผิวหน้าบานเท่านั้น โดยมากจะมีแต่สีขาว และมีรูปแบบและลวดลายที่ล่าสมัย และทาสีไม่ได้ จึงอาจไม่ค่อยเข้ากับสไตล์บ้านในปัจจุบัน ด้วยการแข่งขันในด้านราคาอย่างมากทำให้คุณภาพของประตูชนิดนี้ลดลง บางชนิดเลือกลดต้นทุนโดยทำผิงหน้าให้บางลง เปลี่ยนวัสดุซับแรงภายในให้ถูกลงซึ่งส่ผลต่อคุณภาพด้วย

 ประตูไม้จริง มีข้อเสียที่สำคัญคือ ไม่ทนน้ำเมือโดนน้ำก็มีมีการดูดซึมน้ำทำให้บานบวมพอง และเป็นเชื้อราได้ สามารถผุพังได้ตามสภาพการใช้งาน ปลวกกิน มีการโก่งขยายตัวได้ตามสภาพอากาศ ส่งผลให้บานประตูไม่สามารถเปิดปิดได้

ประตู PVC  ผลิตจากพีวีซีแล้วรีดขึ้นรูปทั้งชิ้น ประตูชนิดนี้กันน้ำได้ แต่ข้อเสียคือบางมาก แส่งสามารถลอดผ่านได้ ไม่แข็งแรง เปราะแตกได้ง่าย เบาเกินไปไม่มีน้ำหนัก อายุการใช้งานสั้นขึ้นกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม ด้วยราคาที่ถูกมาก จึงเป็นที่นิยมในตลาดระดับล่าง ที่ไม่ต้องการความแข็งแรง ทนทานมากนัก ไม่สามารถตัด ไส้ บาก ได้

ประตูไม้อัด เป็นประตูประกอบปิดผิวด้วยไม้อัด มีความเปราะบาง แตกหักได้ง่าย ไม่ทนน้ำและความชื้น

ดังน้้นก่อนจะตัดสินใจเลือกบานประตู ควรพิจารณาให้รอบด้าน ต้องดูหลายปัจจัย ราคาอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

lost-places-1719535