ประตูภายในไม่เหมาะใช้งานภายนอก ประตูภายนอกใช้งานภายในได้แต่อาจไม่เหมาะ ประตูสำหรับภายในและประตูสำหรับภายนอก ทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกัน ประคูภายในนั้นสามารถใช้ได้เฉพาะภายในเท่านัน ไม่เหมาะนำมาใช้ภายนอก เนื่องจากการใช้งานภายนอกประตูจะต้องเจอสภาพแวดล้อมที่ส่งผลเสียต่อบานประตู ทั้งความร้อน แสงแดด ความชื้น ฝน เหล่านี้จะทำให้อายุการใช้งานของบานประตูสั้นลงได้

แสงแดด   เป็นตัวการหนึ่งที่มีผลต่อความเสียหายของบ่นประตู โดยในแสงแดดจะมีรังสีอัลตร้าไวโอเลตหรือ UV โดยรังสี UV นี้จะไปทำลายโครงสร้างของบานประตูได้ เข่นทำให้บานประตู uPVC มีสีเหลือง กรอบ เปราะ แตกหักได้ง่าย

ความร้อน    จะมาพร้อมๆกับแสงแดด  แต่ก่อผลเสียหายกับบานประตูได้เร็วและมากกว่ารังสี UV เสียอีก  โดยลักษณะทางกายภาพของบานประตู เป็นแผ่นเรียบหน้ากว้างมีพื้นที่รับความร้อนได้มาก ความร้อนกระจายได้ทั่วบาน โดยความร้อนจะทำให้หน้าบานขยายตัว จึงส่งผลให้บานมีการบิด โก่ง งอ ได้

น้ำ ฝนและความชื้น   เป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้ประตูเสียหายจนใช้การไม่ได้  โดยเฉพาะประตูที่ทำมาจากไม้หรือส่วนผสมของไม้ เพราะไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ มีการดูดซึมน้ำได้ดี ระบายความชื้นได้ช้า เมื่อไม้ดูดซึมน้ำเข้าไป บานจะขยายตัว และบวมพอง เปื่อยยุ้ย เป็นเชื้อราได้

ประตูสำหรับงานภายใน    ประตูที่ใช้ภายใน ไม่ต้องกังวลสภาพแวดล้อมภายนอก จึงสามารถเลือกใช้วัสดุได้หลากหลาย ได้แก่ ไม้จริง ไม้อัด ไม้MDF ไม้HDF  เป็นต้น                            ประตูสำหรัลงานภายนอก   ประตูที่ใช้งานภายนอก จำเห็นต้องทนต่อสภาพแวดล้อมภายนอกดังที่กล่าวมาข้างต้นได้      ซึ่งเห็นว่ามีการใช้ประตูหลากหลายชนิดมาใช้กับงานภายนอก ไม่ว่าจะเป็นประตูไม้จริง ซึ่งก็มีปัญหาไม้บวม ไม้แตก บิดโก่งงอ เป็นเชื้อรา ปลวกกิน ให้เห็นอยู่บ่อย  หรือจะเป็นประตู PVC  ,uPVC   ,Fiber-glass  แม้ว่าน้ำจะไม่มีผลต่อบานประตู แต่แสงแดดและความร้อนก็ยังก่อความเสียหายได้อยู่

ด้วยเหตุนี้การเลือกประตูที่นำมาใช้กับบ้าน จึงควรต้องพิจารณาถูกต้องให้รอบคอบ ใช้ให้เหมาะสม และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

ประตูไม้สังเคราะห์ WPC เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทดแทนประตูไม้ประกอบแบบเดิมๆได้  และด้วยการตกแต่งให้ดูทันสมัยได้ด้วยลายเส้นเซาะร่องแบบโมเดิร์นไลน์ ซึ่งดูสวยงาม และด้วยคุณสมบัติกันน้ำ 100 % ทำให้มั่นใจได้ว่าประตูจะยังคงทนอยู่ได้ โดยไม่บวม พอง หรือผุกร่อนจากน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย