f1

“น้ำท่วมใครว่าดีกว่าฝนแล้ง” เหตุการณ์มหาอุทกภัยเมื่อปลายปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมาน่าจะมีคำตอบสำหรับคำถามข้างต้น ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปีของประเทศไทย หลายจังหวัด
q18

9889ประสบน้ำท่วมนานหลายเดือน ประชาชนหลายแสนคนได้รับความเดือดร้อน บ้านเรือนนับหมื่นหลังต้องจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานหลายเดือน และภายหลังน้ำลดสภาพบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยก็เสียหายตามๆ กัน วัสดุต่างๆ ที่ทำจากไม้ก็จะเสียหาย เน่า เปื่อย ผุพัง ขึ้นรา ซึ่งประตูก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่หลีกเลี่ยงความเสียหายจากน้ำท่วมไม่ได้ ประตูบ้านส่วนใหญ่ก็จะเป็นประตูไม้อัดซึ่งหากต้องแช่น้ำเป็นเวลานาน ก็จะเปื่อย ผุ ขึ้นรา เหม็นชื้น หรือโกงตัวจนไม่สามารถใช้งานได้อีก หลายบ้านจำเป็นต้องเปลี่ยน ที่ยังพอใช้การได้บางบ้านก็ทนใช้ไปก่อน เนื่องด้วยไม่มีงบอมแซมหรือยังไม่เปลี่ยนเพราะไม่มั่นใจว่าน้ำจะท่วมอีกหรือไม่ สำหรับในปีนี้ แม้กรุงเทพจะยังไม่มีน้ำท่วมแต่หลายจังหวัดก็ประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่เป็นปกติ และเชื่อแน่ว่าจะเกิดน้ำท่วมแบบนี้ทุกปี ด้วยภาวะโลกร้อน Climate Change และนโยบายการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลก็ยังไม่ชัดเจน9876

q15

ด้วยเหตุนี้การเลือกวัสดุที่นำมาใช้กับบ้าน จึงควรต้องพิจารณาให้รอบคอบ เผื่อการรับมือกับน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ ประตูไม้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะเมื่อโดนน้ำก็จะเปื่อย ยุยส่วนประตู UPVC สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่ง แต่ด้วยรูปแบบที่มีอยู่จำกัดก็อาจไม่เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดริ์นแบบปัจจจุบันนี้  ประตูไม้สังเคราะห์ WPC เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทดแทนประตูไม้ประกอบแบบเดิมๆได้  และด้วยการตกแต่งให้ดูทันสมัยได้ด้วยลายเส้นเซาะร่องแบบโมเดิร์นไลน์ ซึ่งดูสวยงาม และด้วยคุณสมบัติกันน้ำ 100 % ทำให้มั่นใจได้ว่าประตูจะยังคงทนอยู่ได้ โดยไม่บวม พอง หรือผุกร่อนจากน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนประตูใหม่q34

7568

q10

q31